► KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC TỈNH HƯNG YÊN NĂM 2024                  ► TỪ NGÀY 01/01/2024, THƯ VIỆN TỈNH MỞ CỬA PHỤC VỤ TỪ THỨ HAI ĐẾN CHỦ NHẬT HÀNG TUẦN                 
Giới thiệu sách chuyên đề Kỷ niệm 23 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/06/2001 - 28/06/2024)

         Trong mỗi chúng ta, gia đình là nơi để về, nơi lưu giữ những khoảnh khắc và kỉ niệm, là nơi ta dừng chân và lui về trong sự bình yên, trong hơi ấm của tình thân. Gia đình không chỉ là nơi gắn kết mọi người với nhau mà còn là cái nôi, nền tảng cho sự phát triển của mỗi cá nhân. Chỉ có ở gia đình, con người mới cảm nhận được tình yêu thương và sự bao dung nhất. Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những giá trị chuẩn mực tốt đẹp, góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Kỷ niệm 23 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2024), Thư viện tỉnh Hưng Yên xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một số cuốn sách:

   
 

Cuốn sách: “ Gia đình môi trường giáo dục đầu tiên của con người”, Nxb. Dân trí ấn hành năm 2011, tác giả Bùi Đăng Thiên.

         Khác với giáo dục trong nhà trường là dựa vào trách nhiệm và nghĩa vụ của học sinh, trong gia đình việc dạy dỗ con cái diễn ra trên cơ sở tình cảm yêu thương và tin cậy lẫn nhau giữa cha mẹ và con. Chính vì vậy, những tác động của cha mẹ dễ được trẻ tiếp nhận hơn. Hãy là những người mẹ, người cha, người thầy và là những người bạn tốt nhất của con mình. Mỗi ngày, cha mẹ hãy tạm gác những công việc của mình, bớt ra một phần thời gian bận rộn để trò chuyện và chia sẻ cùng con. Bên cạnh việc dành thời gian trò chuyện cùng con, các bậc cha mẹ cũng phải nâng cao kiến thức, tìm hiểu những thay đổi cơ thể tâm sinh lý của con mình, tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp với từng đứa trẻ ở từng giai đoạn trưởng thành trong cuộc đời của con.
 
 
 

Cuốn sách: “Con lạnh lắm, mẹ có thể ôm con không?”, của tác giả Lê Thanh Ngân được Nxb. Phụ nữ Việt Nam ấn hành năm 2022.

         Nuôi dạy con là một công việc không hề dễ dàng. Làm cha mẹ là một nghề khó khăn vô cùng, đòi hỏi mỗi người đều phải tự mình trau dồi, tiếp thu, học hỏi mỗi ngày để nâng cao sự hiểu biết và tầm nhìn. Cha mẹ càng trí tuệ, hiểu biết thì con cái càng có cơ hội được tiếp xúc với những phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học. Cuốn sách giúp bạn nhận ra rằng trẻ em không những học được từ những lời dạy dỗ của cha mẹ, mà còn học từ những gì chúng chứng kiến từ việc làm cha mẹ. Con người có một khả năng đặc biệt. Ngoài giao tiếp bằng lời nói, chúng ta còn có thể cảm nhận được tình cảm, thái độ của người khác thông qua trực giác. Bạn yêu con hay không yêu con? Yêu con nhiều hay ít? Vì con hay vì bản thân mình? Xuất phát từ tình yêu hay từ ích kỉ ganh đua? Theo bạn, đứa trẻ có thể cảm nhận được hay không?... Hãy tìm hiểu và cảm nhận thông qua từng trang sách bổ ích này nhé.
 
 
 

Cuốn sách: “Tự nảy mầm, tự vươn lên’’ tác giả Ohame Kenich, được Nxb. Phụ nữ ấn hành năm 2018 .

Cuốn sách sẽ giúp bạn lý giải tốt hơn những băn khoăn mà bản thân đang đặt ra trước tình trạng giáo dục hiện tại và tiếp thêm cho bạn cảm hứng, niềm tin và sức mạnh trên hành trình làm cha mẹ. Trong cuốn sách Ohmae đề cập đến cách dạy con của mình, ông luôn chú ý dạy con trở thành người có trách nhiệm, đây không phải chuyện dễ dàng trong thời đại ngày nay. Xung quanh chúng ta có rất nhiều phụ huynh quan tâm, bảo hộ con quá mức đã vô tình biến con thành người ích kỉ và mất đi năng lực sống. Những đứa trẻ được yêu thương quá mức, sẽ chỉ biết đến bản thân khi lớn lên rất dễ trở thành những người vô trách nhiệm. Bên cạnh việc dạy cho con có năng lực sinh tồn và những kĩ năng sống quan trọng và cần thiết khác, những nguyên tắc để giữ cho gia đình luôn hạnh phúc.

 
 

Cuốn sách: Con về không phải bởi phép màu là cuốn sách kể về quá trình nuôi, dạy trẻ tự kỉ, do Nxb. Phụ nữ Việt Nam ấn hành năm 2020.

            Nội dung sách tập hợp 15 bài viết về 15 câu chuyện tự k điển hình được ghi lại một cách chân thực từ hoạt động của Trung tâm Tuệ Quang, có trường hợp tự kỷ can thiệp thành công, nhưng cũng có những trường hợp không được như mong muốn. Qua đó, tác giả nhắn gửi đến cha mẹ trẻ tự kỷ đừng buông xuôi, hãy can thiệp càng sớm càng tốt và điều quan trọng nhất là cha mẹ phải đồng hành cùng con, không thể chỉ phó mặc cho bất kì ai hay bất kì trung tâm nào, không có bất cứ phép màu nào nếu không có sự đồng hành của cha mẹ. Bằng kinh nghiệm thực tế, các tác giả khẳng định: “Mỗi đứa trẻ tự k là một thế giới khép kín. Hãy kiên nhẫn gõ cửa, điều kì diệu sẽ xảy ra”.
 
 
 

Cuốn sách:Chào con ba mđã sẵn sàng được Nxb. Trẻ ấn hành năm 2016, của bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo. Nội dung cuốn sách hướng dẫn cách chăm sóc con từ 0-6 tháng tuổi, sách không chỉ được viết trên nền tảng khoa học của một vị bác sĩ mà còn dựa trên những trải nghiệm thực sự của một người mẹ. Thông qua những bài học và thông tin thiết thực về các phương pháp chăm sóc con nhỏ bám sát vào lối sống sinh hoạt của người dân Việt Nam giúp các mẹ trẻ nắm được tổng quan về kỹ năng chăm sóc con thơ.

            Ngoài những cuốn sách trên, Thư viện tỉnh Hưng Yên còn rất nhiều cuốn sách hay viết về gia đình. Trân trọng kính mời quý vị tìm đọc./.

                                                Đỗ Thị Minh Ngọc

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Giới thiệu sách chuyên đề Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2024(11/06/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024)(17/05/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024)(03/05/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024)(01/05/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4(16/04/2024)
THÔNG BÁO
Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Hưng Yên năm 2024
Thông báo các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Thông báo lịch phục vụ bạn đọc năm 2024
Thông báo lịch phục vụ bạn đọc năm 2024
NỘI QUY THƯ VIỆN
Nội quy thư viện
Quy định mượn - đọc sách
Hành vi vi phạm và mức phạt
DANH MỤC
Cấp thẻ thư viện
Lịch phục vụ bạn đọc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 104
Hôm nay 324
Tháng này: 493,628
Tất cả: 3,629,847

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH HƯNG YÊN
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên
Cơ quan quản lý trực tiếp: Thư viện tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: số 4, đường Bạch Đằng, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Giấy phép số: 24/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 26  tháng 3  năm 2018
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đào Văn Quyến, Giám đốc Thư viện tỉnh
Hòm thư điện tử: thuvientinh@hungyen.gov.vn.  Điện thoại: 0221 3 869 388