► KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC TỈNH HƯNG YÊN NĂM 2024                  ► TỪ NGÀY 01/01/2024, THƯ VIỆN TỈNH MỞ CỬA PHỤC VỤ TỪ THỨ HAI ĐẾN CHỦ NHẬT HÀNG TUẦN                 
Giới thiệu sách chuyên đề nhân kỉ niệm 92 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

         Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Trong hàng ngàn năm lịch sử ấy, phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò trọng yếu. Ngay từ khi mới thành lập, Đảng ta đã chỉ rõ phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) được thành lập và luôn là tổ chức trung kiên của phụ nữ Việt Nam. Trải qua các thời kỳ cách mạng, vị trí, vai trò của phụ nữ luôn được Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao. Bác Hồ đã từng nói: "Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ".

         Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Thư viện tỉnh Hưng Yên xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một số cuốn sách hay viết về phụ nữ.

         Trải qua nửa thế kỷ chiến đấu chống ngoại xâm, chống áp bức bóc lột, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào phụ nữ Việt Nam đã phát triển sâu rộng, vai trò của người phụ nữ Việt Nam được phát huy tác dụng to lớn. Từ thân phận những kẻ nô lệ, bị áp bức bóc lột, đói rét và lạc hậu, bị khinh rẻ và phân biệt đối xử, người phụ nữ Việt Nam đã trở thành những người chủ thật sự, có đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ của người công dân, có trình độ văn hoá và địa vị xã hội. Bước trưởng thành nhanh chóng của phụ nữ Việt Nam đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng nước ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào phụ nữ đã giành được thắng lợi to lớn.

         Cuốn sách “Bác Hồ với phong trào phụ nữ Việt Nam” của tác giả Dương Thoa do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 1982 đã trình bày khái quát tư tưởng, quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về con đường giải phóng phụ nữ Việt Nam. Nội dung cuốn sách được chia làm 3 chương:
Chương I: Chủ tịch Hồ Chí Minh đem ánh sáng của chủ nghĩa Mác - Lênin soi đường cho sự nghiệp giải phóng phụ nữ Việt Nam.
Chương II: Hồ Chủ tịch và quyền bình đẳng của phụ nữ.
Chương III: Tấm lòng nhân đạo cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

         Cuốn sách “Lịch sử phong trào phụ nữ tỉnh Hưng Yên 1930-2000” do Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hưng Yên biên soạn và phát hành năm 2002. Cuốn sách giúp cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ, Nhân dân trong tỉnh hiểu rõ thêm truyền thống yêu nước, yêu quê hương, kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm; truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, đảm đang công việc gia đình, nuôi dạy con của phụ nữ Hưng Yên. Trên cơ sở đó giáo dục các thế hệ phụ nữ luôn ghi nhớ những hy sinh, đóng góp của các thế hệ phụ nữ đi trước, cổ vũ, động viên phụ nữ trong tỉnh không ngừng học tập, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, đất nước, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đảng, xây dựng phong trào phụ nữ Hưng Yên ngày càng vững mạnh.

         Cuốn sách “Luôn vui vẻ, sự lựa chọn thông minh của người phụ nữ” của tác giả Ngô Tín do Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành năm 2012. Với dung lượng không quá dài, nội dung cuốn sách thể hiện song song hai vấn đề về tâm lý cũng như kiến thức y học: Bực bội có thể gây tổn thương gan, tổn hại não, ảnh hưởng đến thần kinh, da, nội tiết, phổi, thận, dạ dày…Nếu chúng ta hao tâm, tổn sức vì bực bội sẽ không thể phát huy được đầy đủ năng lực của mình. Bực bội sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, giảm sức sáng tạo, vì thế bạn cần hết sức tránh, cố gắng làm một người phụ nữ lạc quan, yêu đời. “Luôn vui vẻ, sự lựa chọn thông minh của người phụ nữ” mang đến những bí quyết giúp chị em phụ nữ biết cách sống vui vẻ, lạc quan, loại bỏ bớt những lo toan, muộn phiền trong cuộc sống của mình để luôn tươi trẻ, xinh đẹp, bản lĩnh và hấp dẫn trong mắt mọi người.

         Cuốn sách “Cái duyên con gái” của chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa do Trung tâm Văn hóa Tràng An phối hợp với Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành năm 2013; sách dày 162 trang, khổ 13x20.5cm. Bằng lối viết hóm hỉnh, giản dị, sâu sắc, tác giả đã gửi tới bạn đọc muôn màu, muôn vẻ của cái duyên: Từ lời ăn tiếng nói, đến ánh mắt, nụ cười, điệu đi, dáng đứng; từ nghệ thuật giao tiếp, chào hỏi, cách tặng quà, nhận quà đến xin lỗi, cám ơn; từ nghệ thuật gây thiện cảm với mọi người, đến nghệ thuật làm quen, chinh phục, nuôi dưỡng tình yêu, giữ gìn hạnh phúc.... Có thể nói đây là cuốn sách dạy về kỹ năng mềm không thể thiếu đối với phụ nữ, đặc biệt là những cô gái trẻ.

         Với cách viết súc tích, lời văn nhẹ nhàng, ân cần, như một người bạn thủ thỉ, cuốn sách "Cẩm nang con gái" của tác giả Violeta BaBíc sẽ giúp các bé gái từ 9 -19 tuổi trang bị kiến thức về những vấn đề gần gũi trong cuộc sống của mình; giúp các em hiểu hơn về những thay đổi tâm sinh lý trong giai đoạn dậy thì, những điều mà các em không biết thổ lộ cùng ai. Bên cạnh đó, tác giả còn chia sẻ tỉ mỉ về bí quyết làm cho làn da khỏe mạnh, chăm sóc mái tóc, tập thể dục thể thao, giữ gìn vóc dáng…Những nguyên tắc để sống khỏe mạnh được liệt kê ngắn gọn như: Ăn uống điều độ, không bỏ bữa, ăn chậm nhai kỹ, uống nước lọc, không dùng thức uống có cồn, hoạt động thể chất nhiều, nói không với thuốc lá, luôn lạc quan, ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Hướng dẫn các em vệ sinh cá nhân đúng cách từ việc rửa tay đến tắm gội để có được sức khỏe như ý, luôn tự tin và dần trở thành những cô gái duyên dáng, đáng yêu.

         Trân trọng giới thiệu và mời quý bạn đọc tìm đọc!

Nguyễn Thị Tuyết Mai

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Tổ chức Chương trình "Hè vui đọc sách" năm 2024 (27/05/2024)
- Trường THCS Quang Hưng tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024 (24/04/2024)
- Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 (22/04/2024)
- Đồng chí Nguyễn Lương Bằng với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc (30/03/2024)
- Hội nghị nói chuyện chuyên đề "Văn hóa đọc cho thanh thiếu niên, học sinh trong thời đại công nghệ số" (04/03/2024)
- Hội thảo khoa học về tiêu chí và phân loại danh nhân Hưng Yên(12/10/2022)
- Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022(03/10/2022)
- Trưng bày, giới thiệu sách chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hưng Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027(28/09/2022)
- Liên hoan Giai điệu tuổi hồng và Thiếu nhi kể chuyện tỉnh Hưng Yên hè năm 2022(17/08/2022)
- Đồng chí Võ Chí Công với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam(05/08/2022)
THÔNG BÁO
Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Hưng Yên năm 2024
Thông báo các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Thông báo lịch phục vụ bạn đọc năm 2024
Thông báo lịch phục vụ bạn đọc năm 2024
NỘI QUY THƯ VIỆN
Nội quy thư viện
Quy định mượn - đọc sách
Hành vi vi phạm và mức phạt
DANH MỤC
Cấp thẻ thư viện
Lịch phục vụ bạn đọc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 94
Hôm nay 305
Tháng này: 493,609
Tất cả: 3,629,828

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH HƯNG YÊN
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên
Cơ quan quản lý trực tiếp: Thư viện tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: số 4, đường Bạch Đằng, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Giấy phép số: 24/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 26  tháng 3  năm 2018
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đào Văn Quyến, Giám đốc Thư viện tỉnh
Hòm thư điện tử: thuvientinh@hungyen.gov.vn.  Điện thoại: 0221 3 869 388