► KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC TỈNH HƯNG YÊN NĂM 2024                  ► THƯ MỤC BÀI TRÍCH BÁO, TẠP CHÍ TUẦN 02 THÁNG 5 NĂM 2024                  ► TỪ NGÀY 01/01/2024, THƯ VIỆN TỈNH MỞ CỬA PHỤC VỤ TỪ THỨ HAI ĐẾN CHỦ NHẬT HÀNG TUẦN                 
Giới thiệu sách chuyên đề kỉ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2022)

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược Đông - Xuân (1953 - 1954) là chiến công lớn nhất, chói lọi nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Chiến thắng này góp phần quyết định đập tan hoàn toàn dã tâm xâm lược của thực dân Pháp, buộc chúng phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, kết thúc chiến tranh ở Đông Dương, mở ra một thời kỳ mới cho cách mạng Việt Nam, Lào và Campuchia, góp phần quan trọng đối với phong trào giải phóng dân tộc, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn…”. Còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định: “Điện Biên Phủ là trận đánh tiêu diệt và bắt sống quân viễn chinh xâm lược lớn nhất, gọn nhất của quân đội ta, dân tộc ta và của phong trào giải phóng dân tộc trong thế kỷ XX”. Chính vì vậy, Điện Biên Phủ mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của con người Việt Nam quật cường, bất khuất, thông minh sáng tạo, là niềm tin của các dân tộc đấu tranh thoát ách áp bức, bóc lột, vươn tới độc lập, tự do.

Hướng tới kỷ niệm 68 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2022), với niềm tự hào sâu sắc về truyền thống lịch sử vẻ vang của quân dân Việt Nam, Thư viện tỉnh Hưng Yên xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một số cuốn sách hay viết về chiến thắng Điện Biên Phủ:

 

Cuốn sách “Điện Biên Phủ - Trận thắng thế kỷ” được Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tái bản nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014). Tác phẩm được biên soạn có sử dụng nhiều tư liệu của các đồng chỉ trực tiếp chỉ huy, trực tiếp chiến đấu trong chiến dịch, các hãng thông tấn báo chí, các nhà bình luận quân sự và nghiên cứu lịch sử nước ngoài. Thông qua các trang sách đã tái hiện lại hình thái chiến trường trước và trong cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân (1953-1954); phân tích tỉ mỉ công tác chuẩn bị, tinh thần quyết chiến, những quyết định chiến lược, nghệ thuật chỉ đạo chiến thuật sáng suốt, tài tình của Đảng và Bộ chỉ huy chiến dịch, những trận chiến đấu oanh liệt, những gương chiến đấu anh dũng, mưu trí và cả những đóng góp, hy sinh to lớn của nhân dân ta, quân đội ta.

 

Cách đây 68 năm, tên gọi Điện Biên Phủ đã tạo nên một cơn địa chấn trên khắp toàn cầu, bởi tại nơi đây đã diễn ra trận đánh lịch sử của quân và dân Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược. Trận thắng Điện Biên Phủ đã ghi vào lịch sử dân tộc một trang chói lọi như “một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỉ XX”. Cùng với chiến thắng Điện Biên Phủ, tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được toàn thể nhân loại tiến bộ ngưỡng mộ, suy tôn.

Nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tôn vinh những chiến công của trí tuệ, lòng dũng cảm và ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia phối hợp với Báo Nhân dân xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Khúc tráng ca vang mãi”. Cuốn sách tuyển chọn một số bài viết đã đăng trên Báo Nhân dân về chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Với gần 600 trang, nội dung cuốn sách được chia thành ba phần chính:

Phần thứ nhất: Những thắng lợi tạo đà cho chiến thắng Điện Biên Phủ

Phần thứ hai: Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phần thứ ba: Ý nghĩa và bài học chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cuốn sách là bức tranh tư liệu sống động, những bài học lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên giá trị, luôn là niềm tin, là động lực và là sức mạnh tinh thần cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực phấn đấu xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

 

Cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến dịch Điện Biên Phủ” do Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân ấn hành năm 2004, dày 563 trang, gồm ba phần:

Phần thứ nhất: Một số bài viết, tác phầm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Phần thứ hai: Điện Biên Phủ qua những trang hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phần thứ ba: Một số tư liệu về chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Cuốn sách đã trình bày một cách rõ ràng, chặt chẽ, cô đọng, dễ hiểu những vấn đề thuộc về đường lối lãnh đạo kháng chiến, tổ chức chỉ đạo chiến tranh, tổ chức các lực lượng vũ trang nhân dân. Tác giả đã phân tích sâu sắc những chủ trương, chiến lược của ta và địch, nghệ thuật tạo thời cơ và nắm vững thời cơ thực hành chiến dịch quyết chiến, tiêu diệt gọn một lực lượng cơ động tinh nhuệ của quân đội Pháp với trang bị kỹ thuật hiện đại có sự can thiệp, giúp sức của Mỹ. Bên cạnh việc tổng kết kinh nghiệm quý báu của chiến dịch Điện Biên Phủ, cuốn sách còn đề cập tới mối quan hệ hữu cơ giữa 2 cuộc kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954) và kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975), sự phát triển vượt bậc của Nhân dân ta về sức mạnh tổng hợp, về khoa học và nghệ thuật quân sự, trình độ chỉ đạo chiến lược. Đồng thời, tác giả cũng có những suy ngẫm, gợi mở về việc vận dụng những bài học kinh nghiệm, quý báu của lịch sử, phát huy tinh thần Việt Nam - Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.

 

Hồi ức “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” là cuốn sách rất đặc biệt bởi tác giả của nó chính là vị Tổng chỉ huy của chiến dịch - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cuốn sách dày 476 trang, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2000, bố cục gồm 14 chương, mỗi chương là dấu ấn của một giai đoạn, một bước phát triển của chiến cuộc Đông Xuân (1953-1954) và đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Đọc hồi ức, ta dễ nhận thấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất ít nói về mình, thay vào đó ông nói nhiều về sự lãnh đạo sáng suốt của Bộ Chính trị, của Bác Hồ, về những người đồng đội, về Nhân dân Việt Nam anh hùng...Từ những người chỉ huy dạn dày trận mạc như Hoàng Văn Thái, Lê Trọng Tấn, Vương Thừa Vũ, Lê Quảng Ba, Nguyễn Hữu An, Hoàng Cầm...đến những người lính binh nhất, binh nhì đều được Đại tướng nhắc đến một cách tự hào và trân trọng. Đại tướng tâm niệm “hạnh phúc lớn nhất của người cầm quân là được ở bên chiến sĩ trên chiến trường”. Đại tướng luôn sống chan hòa với những người đồng đội, lắng nghe tình cảm, nghĩ suy của họ, viết thư thăm hỏi, động viên chia sẻ nỗi khó khăn, vất vả của người lính, biểu dương kịp thời mỗi chiến công của họ.

“Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành cuốn sách kinh điển cho những ai muốn tìm hiểu về trận chiến Điện Biên Phủ và rộng hơn là về chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất.

 

Cuốn sách “Những anh hùng trên đồi A1” của Thiếu tướng, Nhà văn Nguyễn Chu Phác được viết dưới dạng ghi chép, ký sự. Mỗi câu chuyện trong tập sách đều chân thật, giản dị, không tô vẽ, hư cấu. Đó là những người lính bộ binh ở Trung đoàn E174, E102, Tiểu đoàn D1, D9, D3...Đó còn là người chiến sĩ pháo binh Hà Ngọc Giá hay Anh hùng Tô Vĩnh Diện đã lấy thân mình chèn vào bánh pháo, không cho khẩu pháo cao xạ 37mm lăn xuống vực. Đó là hình ảnh Trung đội phó Bùi Hiếu Nghĩa xung phong ôm trái bộc phá 10 kg chui vào đường hầm A1 tình nguyện làm ngòi nổ cho hàng tấn bộc phá đánh sập hầm ngầm trên đồi, mở đường cho bộ binh đánh chiếm cứ điểm A1...

Với 250 trang sách, tác giả Chu Phác còn dành nhiều trang kể về từng bữa ăn, ngụm nước, cuộc sống gian khổ của những người lính Bộ đội Cụ Hồ trong những ngày đào hầm, vây ép địch. Hình ảnh người chiến sĩ nuôi quân, người lính thông tin, anh y tá, nữ cứu thương...trong đó có hình ảnh nữ văn công Kim Ngọc, chị đã cùng với những người lính ở Điện Biên hát cho bộ đội, hát cho thương binh trong mưa bom, bão đạn của kẻ thù khiến người đọc vô cùng xúc động. Tác giả cũng dành nhiều trang khắc họa hình ảnh những người cán bộ chỉ huy từ cấp tiểu đội, trung đội lên đến cấp trung đoàn, sư đoàn; họ luôn là những người chỉ huy gương mẫu, dũng cảm, sẵn sàng nhận nhiệm vụ hiểm nguy, làm gương cho người lính xông lên phía trước như Vũ Đình Hòe, Bế Văn Cư, Lê Sơn, Dũng Chi...Bên cạnh đó, tác giả cũng dành nhiều trang khắc họa hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tình cảm của ông đối với cán bộ, chiến sĩ đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ngoài những cuốn sách trên, Thư viện tỉnh Hưng Yên còn rất nhiều cuốn sách hay viết về chiến thắng Điện Biên Phủ, trân trọng kính mời quý vị tìm đọc.

Nguyễn Thị Tuyết Mai

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Giới thiệu sách chuyên đề Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) (17/05/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) (03/05/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) (01/05/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 (16/04/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024) (23/03/2024)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỉ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)(27/04/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỉ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022)(25/03/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2022)(08/03/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỉ niệm 92 năm ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2022)(28/01/2022)
- Giới thiệu sách chuyên đề kỉ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021)(22/12/2021)
THÔNG BÁO
Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Hưng Yên năm 2024
Thông báo các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
Thông báo lịch phục vụ bạn đọc năm 2024
Thông báo lịch phục vụ bạn đọc năm 2024
NỘI QUY THƯ VIỆN
Nội quy thư viện
Quy định mượn - đọc sách
Hành vi vi phạm và mức phạt
DANH MỤC
Cấp thẻ thư viện
Lịch phục vụ bạn đọc
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 9
Hôm nay 1,098
Tháng này: 475,453
Tất cả: 3,192,642

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH HƯNG YÊN
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên
Cơ quan quản lý trực tiếp: Thư viện tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: số 4, đường Bạch Đằng, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Giấy phép số: 24/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 26  tháng 3  năm 2018
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đào Văn Quyến, Giám đốc Thư viện tỉnh
Hòm thư điện tử: thuvientinh@hungyen.gov.vn.  Điện thoại: 0221 3 869 388